CrashPlan Review: คุณควรซื้อบริการสำรองข้อมูลออนไลน์นี้หรือไม่?

ที่ HostingPill ข้อมูลและการเคลื่อนไหวมีความสำคัญต่อเราไม่ว่าคุณต้องการเพิ่มเนื้อหาในเว็บไซต์ของคุณหรือทำงานออฟไลน์อย่างต่อเนื่องพื้นที่เก็บข้อมูลดิจิตอลเป็นส่วนสำคัญของชีวิตประจำวันตอนนี้.


คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวสามารถเก็บและประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลและทำเกือบทุกอย่างเกี่ยวกับข้อมูล (สร้างเข้าถึงเข้าถึงแบ่งปันได้) มีประสิทธิภาพมากขึ้น.

แน่นอนว่าข้อเสียคือถ้าอุปกรณ์ของคุณเกิดปัญหาแตกหักหรือถูกขโมย – คุณอาจสูญเสียไฟล์เหล่านั้นทั้งหมดที่คุณเก็บไว้ในที่เดียว.

ดังนั้นความสำคัญของการสำรองข้อมูลทุกอย่าง แต่เดี๋ยวก่อนพูดง่ายกว่าทำ – เราอาจสำรองข้อมูลด้วยตนเองเป็นระยะเวลานาน แต่ฉันสงสัยว่ามีใครบางคนทำการสำรองข้อมูลด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอสม่ำเสมอพอที่จะรักษาสิ่งใหม่ทั้งหมดไว้ในอุปกรณ์ของพวกเขา.

เข้าสู่ CrashPlan.

CrashPlan เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาโดย Code42 บริษัท ซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล.

Code42 มีสองผลิตภัณฑ์หลัก: Code42 Enterprise ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่และ CrashPlan ซึ่งเป็นธุรกิจขนาดเล็ก.

โดยเฉพาะ CrashPlan มุ่งเน้นที่จะรองรับพนักงานได้สูงสุด 200 คน (หรือ 200 อุปกรณ์ – มีความแตกต่าง!).

ตอนนี้ CrashPlan เป็นธุรกิจขนาดเล็กโดยเฉพาะแม้ว่ามันเคยเป็นของใช้ส่วนตัวเช่นกัน.

ในความเห็นที่ต่ำต้อยของฉันคุณสามารถใช้ CrashPlan ปัจจุบันสำหรับอุปกรณ์ส่วนตัวของคุณและธุรกิจของคุณได้.

ทั้งหมดนี้ฟังดูยอดเยี่ยม – แต่ CrashPlan นั้นดีจริงๆ?

Expedia คิดอย่างนั้น เช่นเดียวกับบริการอุทยานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับ Square, Adobe และ Yelp หากคุณเคยได้ยินพวกเขา.

ชัดเจนว่าซอฟต์แวร์ของ Code42 ทำงานได้ดีกับลูกค้ารายใหญ่ ซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กสามารถรองรับได้เช่นกัน?

มาดูกัน!

จุดด้อย

CrashPlan ฟังดูดีด้านนอก เมื่อคุณดำน้ำในที่มีข้อบกพร่องโชคร้ายไม่กี่ โชคดีที่พวกเขาไม่ได้เป็นคนสำคัญ แต่เราควรดูก่อน.

ปัญหาหนึ่งที่ฉันมีกับ CrashPlan คือมันครอบคลุมเฉพาะคอมพิวเตอร์.

ข้อเสีย

การมีแอป CrashPlan สำหรับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับฉัน – ตัวแทนบอกฉัน CrashPlan เคยเสนอตัวเลือกเหล่านั้น – ดังนั้นฉันคิดว่ามันโชคร้ายมากที่มันถูก จำกัด อยู่ที่เดสก์ท็อป.

นอกเหนือจากนั้นฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของ CrashPlan สามารถใช้งานบางอย่างได้.

ปัญหาหลักของฉันที่นี่คือทรัพยากรในสถานที่ เนื่องจาก CrashPlan เป็นส่วนหนึ่งของบริการสำรองข้อมูลของ Code42 จึงได้รับครึ่งหนึ่งของหน้าสนับสนุนของ Code42.

หน้าสนับสนุน

ไม่มีบทความจำนวนมากและไม่เหมาะสำหรับการเรียกดู คุณสามารถค้นหาได้ แต่มันก็ไม่ได้ใช้ทรัพยากรมากนัก.

ในที่สุดแม้ว่าตัวแทนจะมีประโยชน์ แต่พวกเขาก็สามารถเข้าถึงได้ยาก บางครั้งคุณอาจเข้าชมเว็บไซต์และค้นหาหน้าต่างป๊อปอัป แต่บางครั้งเว็บไซต์จะไม่อยู่ที่นั่นแม้ในช่วงเวลาทำการ.

นอกจากนี้ยังไม่มีตัวเลือกที่ง่ายสำหรับการติดต่อฝ่ายสนับสนุนภายในซอฟต์แวร์ดังนั้นคุณต้องทำทุกอย่างบนเว็บไซต์.

สุดท้ายเวลาโทรศัพท์และการแชทสดมี จำกัด แน่นอน ไม่มีทั้ง 24/7 เพียงแค่ระบบตั๋ว.

โดยพื้นฐานแล้ว อย่างที่คุณเห็นข้อบกพร่องส่วนใหญ่เน้นไปที่การสนับสนุนลูกค้า.

ในขณะที่การครอบคลุมสำหรับอุปกรณ์เพิ่มเติมจะดีมากธุรกิจส่วนใหญ่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลักดังนั้นจึงไม่สูญเสียมากเกินไป.

พร้อมสำหรับการบวก?

ข้อดี

CrashPlan มีจุดอ่อนมากมาย.

สำหรับผู้เริ่มต้นการกำหนดราคานั้นง่ายและยืดหยุ่นมาก เป็นราคาคงที่ (สมเหตุสมผลตามความเห็นของฉัน) ต่อผลิตภัณฑ์และคุณสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์ได้มากมาย.

ราคา crashplan

ค่าใช้จ่ายนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณของอุปกรณ์ที่คุณต้องการให้ครอบคลุมโดย CrashPlan.

ประการที่สองฉันชอบ CrashPlan ที่ไม่ได้ให้บริการกับขยะ คุณจะได้รับสิ่งที่คุณขอและแม้กระทั่งสำหรับผลิตภัณฑ์นั้นมันมีความยืดหยุ่นอย่างยิ่ง.

คุณสามารถแก้ไขการตั้งค่าและการตั้งค่าได้มากมายเพื่อให้บริการของ CrashPlan นั้นดีที่สุดสำหรับกำหนดการและค่ากำหนดของคุณให้มากที่สุด.

ในขณะที่การสนับสนุนลูกค้าเป็นด้านที่อ่อนแอกว่าของ CrashPlan ฉันพบว่าตัวแทนมีประโยชน์อย่างยิ่ง.

สุดท้าย CrashPlan นั้นใช้งานง่ายมากและยังมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย.

ในทุกเรื่องฉันพูดได้ว่า CrashPlan มีประโยชน์มากมาย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าสำหรับทุกคนดังนั้นโปรดอ่านต่อเพื่อรับรายละเอียดที่สำคัญสำหรับคุณ.

การตั้งราคา

การกำหนดราคาของ CrashPlan เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ตรงไปตรงมาที่สุดเท่าที่ฉันเคยตรวจสอบมาแล้ว นั่นเป็นเพราะโดยทั่วไปจะมีป้ายราคาหนึ่งป้าย.

หมายเลขเวทย์มนตร์คือ $ 10.

ราคา crashplan

ราคาของ CrashPlan อยู่ที่ $ 10 ต่อเดือนต่ออุปกรณ์ดังนั้นคุณจะจ่ายเท่าไหร่ที่คุณจะได้รับ – คุณสามารถครอบคลุมเฉพาะแล็ปท็อปของคุณในราคาเพียง $ 10 ต่อเดือนหรือคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่คนในธุรกิจใช้.

ด้วยวิธีนั้นฉันคิดว่าคำถามที่ใหญ่กว่าที่เหลืออยู่คือมีค่าใช้จ่ายแอบแฝงหรือไม่.

โดยทั่วไปแล้วจะมีตัวเลือกสำหรับอัปเกรดพื้นที่เก็บข้อมูลหรืออาจมีค่าธรรมเนียมแอบแฝงสำหรับกู้คืนไฟล์.

CrashPlan พยายามที่จะไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ จากคุณ (ที่จริงแล้วคุณมีพื้นที่เก็บข้อมูลไม่ จำกัด เช่นกัน) นอกจากนี้ยังไม่มีค่าธรรมเนียมในการเพิ่มอุปกรณ์ยกเว้นเกณฑ์อุปกรณ์ 200+ รายการ.

ณ จุดนี้คุณต้องอัปเกรดเป็น Code42 Enterprise ซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่ง สำหรับธุรกิจขนาดเล็กส่วนใหญ่ขีด จำกัด 200 คอมพิวเตอร์นั้นมากเกินพอ.

CrashPlan มีการทดลองใช้ฟรีหนึ่งเดือนสำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยส่วนตัวฉันใช้ CrashPlan มาสองสามเดือนแล้วและฉันสามารถพูดได้อย่างตรงไปตรงมาว่าฉันไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในสิ่งที่ฉันจ่าย.

crashplan ทดลองใช้ฟรี

เป็นเดือนเดียวกันกับเดือนและไม่มีสิ่งใดโผล่ขึ้นมาเพื่อให้ฉันจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมหรืออัปเกรดที่จำเป็น.

ฉันคิดว่าน่าจะเป็นเพราะ CrashPlan บริการตรงไปตรงมาไม่มีที่ซ่อน มันไม่ใช่เครื่องมือที่บรรจุในแพ็คเกจเดียวมันเป็นข้อมูลสำรองและการกู้คืน.

โดยรวมแล้วเป็นเรื่องง่ายที่จะรายงานโครงสร้างการกำหนดราคาที่โปร่งใส.

คุณสมบัติ

CrashPlan เป็นบริการที่เรียบง่าย นั่นไม่ใช่สิ่งเลวร้าย แต่ก็ยังเป็นข้อเท็จจริงที่สำคัญของสาระสำคัญของ CrashPlan.

CrashPlan เป็นเครื่องมือสำรองและกู้คืน มันเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก แต่คุณสามารถใช้มันกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของคุณได้เช่นกัน ฟังดูดี แต่มีความจำเป็นต้องพูดคุยเกี่ยวกับคุณสมบัตินอกเหนือจาก “การสำรองข้อมูล” และ “กู้คืน”?

ใช่. เนื่องจากเครื่องมือการสำรองและกู้คืนเป็นเรื่องปกติที่พบบ่อยไม่ว่าจะด้วยตัวเองหรือเป็นตัวเลือกเสริมในแพ็คเกจการสร้างเว็บไซต์หรือโฮสติ้ง บริการสามารถเป็นได้ทั้งแบบเรียบง่ายและโดดเด่นและ CrashPlan เป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยม.

มาเริ่มด้วยพื้นฐานกันก่อน.

คุณลักษณะที่เป็นจุดขายของ CrashPlan คือการขยายตัวที่เหมาะสม คุณสามารถเพิ่มอุปกรณ์หลังจากอุปกรณ์โดยไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจนถึงอุปกรณ์ 200 รายการ.

คุณสมบัติ crashplan

สิ่งสำคัญที่สุดคือโดยเฉพาะความจุการสำรองข้อมูลไม่ จำกัด สิ่งนี้ใช้ได้กับอุปกรณ์แต่ละเครื่อง แต่ดีกว่าไม่มีข้อ จำกัด เกี่ยวกับขนาดไฟล์.

คุณไม่จำเป็นต้องแยกไฟล์ขนาดใหญ่ออกเป็นส่วนเล็ก ๆ เช่นซึ่งมีประโยชน์จริงๆ.

คุณลักษณะหนึ่งที่ CrashPlan มีให้นั้นค่อนข้างเรียบง่าย แต่มีประโยชน์มาก นั่นคือความสามารถในการแก้ไขกำหนดการสำรองข้อมูลของคุณ ส่วนเสริมสำรองที่ให้บริการโดยโฮสติ้งหรือ บริษัท สร้างเว็บไซต์ไม่มีคุณสมบัติเหล่านี้.

ท่านสามารถปรับแต่งได้ว่าจะเก็บไฟล์ไว้นานแค่ไหนและเวอร์ชั่นไหนที่จะถูกเก็บหรือทิ้ง.

สำรองข้อมูลธุรกิจ

แผงควบคุมซอฟต์แวร์เดสก์ท็อปช่วยให้คุณดูที่จัดเก็บและสถานะการสำรองข้อมูลของคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในแผนของคุณ – ฉันเพิ่งใช้งานตัวเอง แต่เป็นคุณสมบัติที่ดีสำหรับการตั้งค่าทางธุรกิจ.

สิ่งอื่น ๆ ที่คุณสามารถทำได้คือการตั้งค่าที่หลากหลายและการสลับตัวเลือก.

กล่าวคือคุณสามารถปรับแต่งซอฟต์แวร์ CrashPlan ของคุณให้ทำงานใกล้เคียงกับสิ่งที่เหมาะสำหรับคุณ: คุณสามารถแก้ไขการตั้งค่าการเชื่อมต่อ / เครือข่ายเพิ่มรหัสผ่านที่จำเป็นสำหรับการเปิดซอฟต์แวร์ในตอนแรกตั้งค่าการเตือนตัวเองหยุดแบ็กอัพ เมื่อแบตเตอรี่คอมพิวเตอร์ของคุณมีค่าถึง x และอีกมากมาย.

แม้ว่าซอฟต์แวร์เดสก์ท็อปจะทำงานได้ดี แต่ฉันหวังว่าพวกเขาจะมี CrashPlan สำหรับแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์ด้วย แม้ว่าจะไม่ใช่สำหรับการสำรองข้อมูลโดยตรงจากอุปกรณ์เหล่านั้น แต่อย่างน้อยก็จะสะดวกในการแก้ไขการตั้งค่าและการตั้งค่าของคุณโดยใช้แอพในอุปกรณ์อื่น.

สุดท้าย: แม้ว่ามันควรจะเป็นไปได้โดยไม่พูดอะไร CrashPlan ใช้มาตรการการเข้ารหัสระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมเพื่อปกป้องข้อมูลของคุณ.

ข้อมูลการรักษาความปลอดภัย

โดยรวมแล้วฉันพูดได้ว่า CrashPlan เป็นฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยม อีกครั้งบริการตัวเองง่ายมาก บริษัท อื่น ๆ อาจพยายามเพิ่มรสชาติด้วยการเพิ่ม bloatware หรือเครื่องมือที่ไม่จำเป็น.

CrashPlan ทำให้ฟังก์ชันตรงไปตรงมา แต่ทำให้สามารถใช้งานได้ดีและอ่อนไหวอย่างยิ่ง เป็นซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้เปิดการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์.

สะดวกในการใช้

หากคุณคิดว่าซอฟต์แวร์ที่มีฟังก์ชั่นหลักหนึ่งหรือสองฟังก์ชั่นนั้นเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่าย … โดยทั่วไปคุณจะพูดถูก อย่างน้อยในด้านผู้บริโภคนั่นเป็นเรื่องจริง แต่มันก็ไม่จริงเสมอไป!

และแม้ว่าบริการจะไม่ยากทางเทคนิคอย่างแน่นอน แต่ก็สามารถออกแบบได้อย่างเลวร้ายจนกลายเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดและไม่มีประสิทธิภาพในการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับตัวเลือกอื่น ๆ CrashPlan ตกลงไปในกับดักนี้หรือไม่?

ไม่เห็นด้วยตัวคุณเอง.

สร้างการเลือกสำรองด้วย crashplans

ฉันเลือกโฟลเดอร์สำหรับการสำรองข้อมูล เมื่อฉันไม่ได้เขียนเกี่ยวกับโฮสติ้งฉันชอบอ่าน – เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันได้อ่านด้วยความสำนึก – ดังนั้นฉันจึงสำรองข้อมูลการอ่านของฉัน.

สำรองด้วย Crashplan

เมื่อฉันมีความสุขกับการเลือกไฟล์ / โฟลเดอร์ฉันแค่กดปุ่ม“ บันทึก” และรอเมื่อสิ่งต่าง ๆ อัปโหลด มันค่อนข้างเร็ว (แม้ว่าเป็นที่ยอมรับว่าฉันใช้สายเคเบิลอีเธอร์เน็ต) และใช้งานง่ายมาก.

CrashPlan ใช้งานง่ายเป็นพิเศษ คุณสมบัติทั้งหมดที่ฉันพูดถึงก่อนหน้านี้สามารถเข้าถึงได้ในแท็บ “เครื่องมือ” ด้านบนหรือปุ่ม “การตั้งค่า” โดยชุดสำรอง.

ฉันไม่ทราบว่าส่วนต่อประสานผู้ใช้นั้นเข้าใจง่ายสำหรับคุณหรือไม่ แต่เป็นของฉัน ในวันนี้ฉันยังไม่มีความสับสนใด ๆ ในการนำทางหรือสลับตัวเลือก (ไม่มีสิ่งใดที่นำทางได้มากมาย).

โดยสรุปแล้วฉันจะบอกว่า CrashPlan นั้นใช้งานง่ายมาก.

สนับสนุนลูกค้า

ฉันจะซื่อสัตย์กับคุณ ดังที่ฉันได้เน้นย้ำ CrashPlan เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตรงไปตรงมามากดังนั้นการสนับสนุนลูกค้าจึงไม่สำคัญเท่ากับซอฟต์แวร์ออนไลน์ที่ซับซ้อนและ all-in-one.

อย่างไรก็ตามคุณไม่มีทางรู้ว่าจะมีบางอย่างเกิดขึ้นจริง ๆ แล้วฉันมีคำถามที่เว็บไซต์ CrashPlan ไม่ได้ตอบสนองได้ดี ดังนั้นการสนับสนุนของ CrashPlan จะวัดได้อย่างไร?

สำหรับคำตอบนี้ฉันจะดูทั้งตัวแทนและทรัพยากรในสถานที่ที่ CrashPlan มอบให้ มาเริ่มกันที่อดีตกันก่อน.

ฉันหวังว่าตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้าจะเข้าถึงได้ง่ายขึ้นเล็กน้อย อาจเป็นเพราะ CrashPlan เป็นเครื่องมือที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดคุณต้องคลิกเพิ่มอีกสองสามครั้งเพื่อไปยังหน้าติดต่อที่จำเป็น.

ความรำคาญเล็กน้อยอีกอย่างหนึ่งคือการแชทสดและเวลาเปิดทำการของโทรศัพท์นั้น จำกัด ทั้งในวันจันทร์ถึงวันศุกร์และตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 7 โมงเช้า โชคดีที่ระบบตั๋วเป็น 24/7 แต่ฉันคิดว่าอย่างน้อยโทรศัพท์หรือบริการแชทสดสามารถเปิดได้อีกต่อไป.

หมายเหตุ: หากคุณเข้าใช้งานเว็บไซต์ในช่วงเวลาที่เหมาะสมคุณอาจพบป๊อปอัปแชทสด นี่ไม่ใช่ประสบการณ์ของฉันทุกครั้งที่ฉันเข้าชมเว็บไซต์แม้ในช่วงเวลาการแชทอย่างเป็นทางการ.

เมื่อคุณได้รับความไว้วางใจจากตัวแทนคุณอาจพบว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี คุณกรอกแบบฟอร์มแชทสดพื้นฐานแล้วรอให้ใครสักคนหยิบเรื่องของคุณขึ้นมา.

สนับสนุน crashpaln

แชท crashpaln

crashplan แชท

แชท crashplan

อย่างที่คุณเห็นการแชทสดนั้นตอบสนองได้ค่อนข้างดี แม้ว่ามันจะรู้สึกได้นานขึ้น แต่ฉันก็รอเพียงไม่กี่นาทีแล้วจึงได้คำตอบ.

โดยวิธีการที่คำถามของฉันคือว่า CrashPlan พร้อมใช้งานสำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่นโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต เว็บไซต์ของพวกเขาส่วนใหญ่หมายถึงคอมพิวเตอร์ แต่ยังบอกว่า “อุปกรณ์” ฉันไม่แน่ใจว่าเป็นสิ่งที่ชัดเจนว่า CrashPlan มีให้บริการสำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ หรือเห็นได้ชัดว่าไม่ใช่ CrashPlan.

ฉันรู้สึกประทับใจมากกับคำตอบของพนักงานซึ่งรู้สึกเป็นส่วนตัวมาก ฉันรู้สึกว่าตัวแทนคือคนที่ทำงานใน บริษัท จริงอาจจะอยู่ในสำนักงานจริงของพวกเขามากกว่าที่จะมีคนคัดลอกคำตอบจากที่ตั้งสุ่ม.

ไม่ว่าจะเป็นจริงหรือไม่ก็เป็นคำตอบที่ดี.

ในขณะที่ฉันมีความสุขกับการแชทสดของพวกเขาฉันจะยืนยันว่าเวลา จำกัด และขั้นตอนพิเศษที่จำเป็นในการเข้าสู่หน้าติดต่อนั้นน่าผิดหวังและไม่ใช่มาตรฐานอุตสาหกรรม ไม่ใช่จุดจบของโลก แต่เป็นเรื่องเล็กน้อยที่น่ารำคาญอย่างน้อย.

หน้าสนับสนุนลูกค้าของ CrashPlan คือหน้าสนับสนุนของ Code42 ซึ่งแบ่งออกเป็นครึ่ง CrashPlan และ Code42 สำหรับครึ่งองค์กร ครึ่งหนึ่งของ CrashPlan นั้นยอดเยี่ยมมากสำหรับการเรียกดู.

คุณสามารถดูคำแนะนำและแหล่งข้อมูลได้เพียงไม่กี่คำและ “บทความยอดนิยม” แต่เฉพาะสิ่งที่อยู่ในรายการของคุณภายใต้หมวดหมู่เหล่านั้น.

มีฟังก์ชั่นการค้นหา แต่มันใช้กับข้อมูลหน้าสนับสนุนทั้งหมดของ Code42 คุณสามารถใช้ตัวกรอง CrashPlan กับฟังก์ชั่นการค้นหาได้ แต่ก็ยังน้อยกว่าที่คุณได้รับจากหน้าสนับสนุนอื่น ๆ ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าฉันจะเรียกมันว่าฐานความรู้หรือไม่.

เมื่อตรวจสอบบทความของหน้าสนับสนุนซึ่งหมายความว่าด้วยการค้นหาฉันสามารถพูดได้ว่าฉันเห็นดีขึ้น สิ่งจำเป็นส่วนใหญ่จะได้รับการดูแล แต่ถ้าคุณมีคำถามแปลก ๆ คุณอาจต้องติดต่อตัวแทน.

พวกเขายังมีหน้าทรัพยากรที่ไม่เกี่ยวข้องกับ CrashPlan เป็นพิเศษและมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจขนาดเล็กและข้อมูลของพวกเขามากขึ้น มันอาจจะมีประโยชน์ แต่คุณสามารถค้นหาสิ่งต่าง ๆ เช่นนั้นนอก CrashPlan บนอินเทอร์เน็ตอยู่ดี.

ในทุกการสนับสนุนของ CrashPlan ไม่เป็นไร แหล่งข้อมูลในสถานที่ของพวกเขาขาดทั้งเนื้อหาและส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ที่ครอบคลุมมากขึ้น.

ผู้แทนดีมาก แต่เวลา จำกัด ถ้าคุณต้องการความช่วยเหลือในทันที สิ่งใดจะไม่เลวร้ายไปกว่านี้หากข้อมูลในสถานที่ดีกว่า.

แต่เดี๋ยวก่อนไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ CrashPlan เป็นบริการที่เรียบง่ายดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่จะคาดหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนลูกค้าอย่างเต็มที่ และหากทุกอย่างทำงานได้ดีคุณอาจไม่ต้องการการสนับสนุนลูกค้ามาก …

เมื่อตรวจสอบบทความของหน้าสนับสนุนซึ่งหมายความว่าด้วยการค้นหาฉันสามารถพูดได้ว่าฉันเห็นดีขึ้น.

สิ่งจำเป็นส่วนใหญ่จะได้รับการดูแล แต่ถ้าคุณมีคำถามแปลก ๆ คุณอาจต้องติดต่อตัวแทน.

พวกเขายังมีหน้าทรัพยากรที่ไม่เกี่ยวข้องกับ CrashPlan เป็นพิเศษและมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจขนาดเล็กและข้อมูลของพวกเขามากขึ้น มันอาจจะมีประโยชน์ แต่คุณสามารถค้นหาสิ่งต่าง ๆ เช่นนั้นนอก CrashPlan บนอินเทอร์เน็ตอยู่ดี.

ในทุกการสนับสนุนของ CrashPlan ไม่เป็นไร แหล่งข้อมูลในสถานที่ของพวกเขาขาดทั้งเนื้อหาและส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ที่ครอบคลุมมากขึ้น.

ผู้แทนดีมาก แต่เวลา จำกัด ถ้าคุณต้องการความช่วยเหลือในทันที สิ่งใดจะไม่เลวร้ายไปกว่านี้หากข้อมูลในสถานที่ดีกว่า.

แต่เดี๋ยวก่อนไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ CrashPlan เป็นบริการที่เรียบง่ายดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่จะคาดหวังการสนับสนุนลูกค้าที่สมบูรณ์แบบ และหากทุกอย่างทำงานได้ดีคุณอาจไม่ต้องการการสนับสนุนลูกค้ามาก …

ความเชื่อถือได้

หลังจากใช้ไปสองสามเดือนฉันสามารถพูดได้อย่างแท้จริงว่า CrashPlan มีประสิทธิภาพตามที่คุณคาดหวังหากคุณเพิ่งดูไซต์ของพวกเขาเสร็จ โอเคอาจจะไม่สมบูรณ์แบบเท่าที่ บริษัท ทำออกมาได้ แต่มันก็มอบให้.

ฉันยังคงพบ CrashPlan โดยทั่วไปแล้วจะรวดเร็ว แล็ปท็อปของฉันไม่หนักและฉันกังวลว่าทรัพยากรพีซีของฉันจะถูกดึงไปยังกิจกรรมเบื้องหลังของ CrashPlan – แม้ว่าฉันได้ทำการแก้ไขการตั้งค่าแล้วฉันพบว่าคอมพิวเตอร์ของฉันส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบจาก CrashPlan.

เมื่อทำการสำรองข้อมูลโฟลเดอร์ฉันไม่พบไฟล์ใดไฟล์หนึ่งที่โดดเด่นโดยไม่มีการสำรองข้อมูล (ซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นเมื่อฉันใช้ส่วนเสริมสำรองในบริการอื่น ๆ ) ทุกอย่างได้รับการโอนได้ดี.

คุณสมบัติฟังก์ชั่นการสำรองข้อมูล Crashplan อย่างต่อเนื่อง

ท้ายที่สุดมันลงมาว่าฉันได้สังเกตเห็นความผิดปกติใด ๆ การสำรองข้อมูลล้มเหลวไฟล์ที่เสียหายหรือความเร็วช้า.

จนถึงตอนนี้ฉันยังไม่ได้ ซึ่งทำให้ฉันต้องบอกว่าเว้นแต่ฉันจะโชคดีล้ำ CrashPlan ทำงานตามที่ตั้งใจไว้.

ฉันจะแนะนำ CrashPlan?

หากคุณทำมาถึงตอนนี้คุณจะอ่าน (หรือขาด) มาก ในกรณีที่ทุกอย่างสับสนให้ฉันห่อทุกอย่างให้คุณ.

ผลิตภัณฑ์ระดับองค์กรของ Code42 นั้นถูกใช้โดยแบรนด์ชั้นนำของโลกชื่อที่คุณเคยได้ยินมาเกือบจะแน่นอน.

CrashPlan สำหรับธุรกิจขนาดเล็กอาจมีลูกค้าเฮฟวี่เวทน้อยลง แต่ก็ยังทำได้ดี.

โครงสร้างราคาง่ายมาก – $ 10 ต่ออุปกรณ์ต่อเดือน ฉันคิดว่าราคาค่อนข้างสมเหตุสมผลและแน่นอนว่ามีความยืดหยุ่น – คุณสามารถใช้กับอุปกรณ์เดียวได้หากคุณเป็นนักแปลอิสระ.

คุณสามารถเพิ่มอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่ธุรกิจขนาดเล็กส่วนใหญ่ต้องการในความคิดของฉันและบริการสามารถปรับแต่งได้อย่างมาก คุณสามารถแก้ไขสิ่งที่คุณไม่คิดว่าจะแก้ไขได้อย่างจริงจัง (แต่คุณจะค้นพบในภายหลังว่ามีประโยชน์).

ไม่ต้องพูดถึงประสิทธิภาพมีความเสถียรมากและซอฟต์แวร์ใช้งานง่ายสุด ๆ.

ฉันหวังว่าตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้าจะสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นและข้อมูลในสถานที่นั้นดีกว่ามาก แต่ตัวแทนก็ดีมากถ้าคุณได้รับความไว้วางใจจากพวกเขา.

ปลอดภัยเชื่อถือได้อ่อนมากและในความคิดของฉันก็คุ้มค่ากับราคา หากคุณไม่แน่ใจคุณสามารถทดลองใช้ได้ฟรีเป็นเวลาหนึ่งเดือนและยกเลิกหากคุณตัดสินใจว่าไม่เหมาะกับคุณ!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map